Thử chất lượng nước của máy Điện giải bằng “phương pháp điện phân” có chính xác và phù hợp không?

‘- Thử chất lượng nước bằng phương pháp Điện phân đã xuất hiện từ rất lâu và hầu hết các thiết bị điện phân để thử là của TQ sản xuất, có cấu tạo gồm 4 điện cực trong đó mỗi bên có 1 cặp điện cực gồm 1 điện cực Nhôm và 1 điện cực Sắt. Khi thử các cặp điện cực này được nhúng vào 2 loại nước khác nhau để so sánh và sẽ có dòng điện một chiều chạy qua các cặp điện cực này. Dưới tác dụng của dòng điện một chiều phần nước nào có chứa nhiều khoáng chất hòa tan sẽ bị đổi màu vì các khoáng chất hòa tan sẽ làm tăng độ dẫn điện của nước nên tốc độ ăn mòn của điện cực Sắt bị tăng nhanh giải phóng các ion dương Fe3+ , các ion này khuếch tán vào trong nước tạo thành lớp kết tủa có màu cam, nồng độ lớn sẽ chuyển sang nâu. Phần nước ít hoặc không có khoáng chất hòa tan sẽ không dẫn điện, nên quá trình ăn mòn điện cực không xảy ra nên nước ít hoặc không đổi màu.
– Phương pháp này thực chất chỉ là một phép thử nồng độ chất rắn hòa tan trong nước chứ hoàn toàn không thể xác định được chủng loại của chất rắn hòa tan nên không thể đánh giá chất lượng nước vì không biết khoáng chất hòa tan là loại có lợi hay có hại và nồng độ bao nhiêu.
– Đối với máy lọc nước điện giải thì phương pháp thử này hoàn toàn không phù hợp vì máy lọc nước điện giải tạo ra nước điện giải giàu khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Khi thử bằng phương pháp điện phân sẽ thấy nước đổi màu rất nhanh vì nồng độ khoáng chất cao sẽ làm tăng mạnh quá trình ăn mòn điện cực của máy thử. Ngay cả khi thử với mức nước Tinh khiết thì cũng không phù hợp vì nước nguồn vào là nước máy thủy cục, qua hệ thống lõi lọc UF của máy điện giải các khoáng chất tự nhiên trong nước được giữ lại nên khi thử cũng sẽ thấy nước bị đổi màu.
– Trên thị trường nhiều người muốn bán Máy lọc nước RO thông thường họ dùng cách thử này để quảng cáo với khách hàng là nước lọc từ máy của họ tốt, không còn kim loại nặng… và so sánh với nước lọc từ máy khác, gây nhầm lẫn cho Khách hàng vì thực tế máy lọc nước RO là hết sạch khoáng chất chỉ còn là nước trắng nên không ra màu, đã có nhiều bài Báo, tin tức về chiêu trò trên.